Cách tính diện tích mái tôn đơn giản và chính xác

Trong thi công xây dựng công trình, khi xác định được cách tính diện tích mái tôn sẽ giúp bạn tính toán được đúng số lượng tôn cần sử dụng, việc lắp đặt các thanh xà, khung thép chuẩn cũng dễ dàng và nhanh hơn. 

Vậy, cách đo mái tôn như thế nào là chuẩn nhất? Cùng đọc qua bài viết dưới đây của Newhome24h để biết thêm chi tiết để ứng dụng phù hợp cho công trình của bạn nhé. 

Cách tính diện tích mái tôn chính xác nhất

Ngày nay, các hạng mục thi công mái tôn được ứng dụng phổ biến và rộng rãi. Từ các công trình nhà ở dân dụng cho đến các công trình công cộng như nhà xe, công viên, bến tàu,… 

Song, việc thi công mái tôn còn giúp tiết kiệm chi phí hiệu quả hơn, so với các vật liệu truyền thống khác như bê tông, gạch ngói,… mà vẫn đảm bảo tính thẩm mỹ và bền vững cho công trình. 

Cách tính diện tích mái tôn chuẩn nhất mà bạn nên biết
Cách tính diện tích mái tôn chuẩn nhất mà bạn nên biết

Tuy nhiên, vấn đề nan giải là làm sao để xác định đúng số lượng tôn cần sử dụng trong lợp mái? Thiết kế hệ thống khung thép sao cho chuẩn và đúng kỹ thuật? Để từ đó tính toán được chi phí khi thi công. 

Hiểu được nỗi khó khăn này, các chủ thầu và thợ sẽ có cách tính diện tích mái tôn của công trình thi công mái tôn sao cho đúng nhất để ước lượng đúng số lượng tôn cần dùng, chi phí thi công và thiết kế khung thép phù hợp nhất cho công trình của bạn. 

Sau đây là công thức tính diện tích của mái tôn: (Chiều dốc mái *2)* chiều dài sàn

Ví dụ minh họa cách tính diện tích mái tôn áp dụng thực tế

Ví dụ: Với 1 công trình nhà xưởng có diện tích bề mặt sàn là 82m2, chiều dài là 11.7m, chiều cao từ khung thép đến đỉnh mái 2m.

Mẫu ví dụ cách tính diện tích mái tôn trên thực tế
Mẫu ví dụ cách tính diện tích mái tôn trên thực tế

Từ thông số trên, bạn sẽ tính được chiều rộng của bề mặt công trình là: 82 : 11.7 = 7m 

Tiếp đến, từ phần đỉnh của mái tôn, hãy hạ một đường cao xuống đến trung điểm chiều rộng của bề mặt sàn nhà. 

Nhờ vậy, bạn đã có một độ dài bằng nửa chiều rộng của mặt sân = 3.5m. 

Sau đó, hãy kẻ một đường vuông góc từ phần đỉnh mái xuống khung thép. 

Bạn sẽ nhận được hai tam giác vuông, tương ứng với cạnh huyền là độ dài của phần dốc mái và hai cạnh góc vuông còn lại lần lượt là chiều cao từ khung thép đến phần đỉnh mái và độ dài của nửa chiều rộng sân vừa được áp dụng công thức tính bên trên. 

Tiếp tục áp dụng công thức tính cạnh huyền trong tam giác vuông: b2 = a2+ c2 ( b: là độ dài cạnh huyền, tương tự a và c: là độ dài hai cạnh góc vuông) 

=> 22 + 3.52 = 16.25, căn bậc hai 16.25, như vậy chiều dài độ dốc mái = 4m.

Sau đó, bạn hãy sử dụng công thức tính diện tích mái tôn ở trên: (chiều dốc mái *2) *chiều dài sàn => (4 *2) *11.7 = 93,6 

Ra được diện tích của lớp mái tôn trong ví dụ trên là gần bằng 93,6m2. 

Trên cùng một ví dụ trên, đối với công trình thiết kế lợp mái tôn có các thông số như:

 • Chiều rộng của thanh xà: 0.15m ( tương đương 150mm)
 • Chiều dày của vỉ kèo: 0.05m (50mm)
 • Mái chính nhô ra 0.5m
 • Chiều rộng của mái chính tính từ hai bên tường: 6m
 • Chiều cao của mái tính từ đỉnh nhà đến tường bê tông: 3m
 • Chiều dài của mái chính tính luôn cả tường bao quanh: 6.2m

Suy ra, một bên mái lợp tôn có kích thước như sau:

 • Chiều cao của mái tính từ mặt đất lên đỉnh mái: 4.95m
 • Chiều dài của sàn tính cả hai bên tường: 6.2m

Từ dữ liệu trên, bạn có thể tính được các thông số khác cho công trình như sau:

 • Diện tích mái chính = 30.69m2
 • Chiều dài vì kèo  = 4.95m
 • Số lượng tấm tôn cần sử dụng khoảng (tôn có chiều dài là 5m và chiều rộng 1.2m) : tương ứng với 16 tấm

Thông qua ví dụ trên đây, cách tính diện tích mái tôn chính xác đóng vai trò quan trọng trong thi công lợp mái tôn cho công trình. 

Cách tính m2 mái tôn giúp bạn tính được số lượng tấm tôn cần thiết để sử dụng, qua đó thiết kế hệ thống khung thép phù hợp nhất cho công trình cũng như mức chi phí cần phải bỏ ra khi thi công. 

Lưu ý: Ví dụ trên đây là cách đo mái tôn, diện tích mái tôn đơn giản và dễ dàng nhất. Nếu bạn đang gặp khó khăn trong việc tính toán, bạn có thể liên hệ trực tiếp với các đơn vị thi công mái tôn chuyên nghiệp để được hỗ trợ và lấy số liệu chuẩn xác nhất nhé. 

Đọc thêm: Báo giá làm mái tôn lạnh chi tiết

Newhome24h – Thi công dịch vụ mái tôn uy tín

Với hơn 10 năm kinh nghiệm thi công các công trình lớn nhỏ khác nhau và đã được kiểm chứng về mặt chất lượng, độ bền, tính thẩm mỹ. Newhome24h tự hào khi là đơn vị luôn đứng top đầu tại khu vực TP.HCM. 

Đơn vị thi công mái tôn uy tín, chuyên nghiệp tại TP.HCM
Đơn vị thi công mái tôn uy tín, chuyên nghiệp tại TP.HCM
Công ty thi công mái tôn giá rẻ tại TP.HCM
Công ty thi công mái tôn giá rẻ tại TP.HCM

Qua đó, dần khẳng định được vị thế và niềm tin mà mỗi khách hàng lựa chọn công ty chúng tôi bởi những yếu tố sau: 

 • Luôn thực hiện theo quy trình chuẩn, đảm bảo đúng kỹ thuật, chất lượng, tỉ mỉ và khắt khe, thực hiện đúng tiến độ được đề ra.
 • Đội thợ tại Newhome24h có tinh thần, trách nhiệm cao, đã trải qua đào tạo và có kinh nghiệm, chuyên môn dày dặn, xử lý được mọi tình huống phát sinh ở công trình nhằm mang đến sự hài lòng và an tâm cho mỗi khách hàng.
 • Newhome24h có mức chi phí cạnh tranh so với thị trường, phù hợp với ngân sách nhiều người, giúp tối ưu chi phí hiệu quả cho khách hàng. Bên cạnh đó, chúng tôi còn áp dụng nhiều chính sách ưu đãi, khuyến mãi, giảm giá cho những công trình lớn, khách hàng thân thiết… 
 • Chúng tôi còn hợp tác với nhiều đại lý chuyên cung cấp mái tôn chính hãng chất lượng với giá phải chăng, giúp khách hàng có được giá tốt để tiết kiệm chi phí ở mức tối đa.
 • Ngoài ra, chúng tôi còn áp dụng chính sách bảo hành dài lâu cho các công trình thi công, mang lại sự an tâm cho từng khách hàng. Nếu trong quá trình sử dụng có vấn đề gì xảy ra, Newhome24h sẽ có mặt kịp thời để giúp khách hàng khắc phục sự cố nhanh chóng. 

Hy vọng, với những thông tin về cách tính diện tích mái tôn mà Newhome24h đã chia sẻ ở bài viết trên đây, sẽ hữu ích đối với bạn. Nếu có nhu cầu làm mái tôn trọn gói cho công trình hãy liên hệ với đội ngũ tư vấn của chúng tôi qua số Hotline: 0925 289 199

Bài viết liên quan

0/5 (0 Reviews)