[Tư vấn] kích thước phòng bếp bao nhiêu là hợp lý? 

Nhiều người thắc mắc rằng: Kích thước phòng bếp bao nhiêu là đạt tiêu chuẩn? Hay phòng bếp bao nhiêu m2 là hợp lý? 

Để giải đáp cho điều này, tùy thuộc vào diện tích của toàn bộ căn nhà, các vật dụng nội thất, thiết bị phòng bếp ít hay nhiều, số lượng thành viên trong gia đình,… từ đó tính toán ra được mẫu phòng bếp rộng bao nhiêu m2 là vừa

kích thước phòng bếp

Bài viết dưới đây, Newhome24h sẽ chia sẻ đến bạn các thông tin về kích thước của phòng bếp cũng như cách tính toán diện tích phòng bếp hợp lý để ứng dụng tốt vào công trình của mình nhé. 

Diện tích nhà bếp bao nhiêu m2 là hợp lý?

Thông thường, diện tích phòng bếp sẽ tùy theo không gian sống, diện tích tổng thể của căn nhà và số lượng thành viên trong gia đình. 

Trên thực tế, diện tích bếp hợp lý sẽ được tính toán thông qua cách phân chia tỷ lệ không gian sinh hoạt của toàn bộ căn nhà. Đồng nghĩa với việc căn nhà càng lớn, bạn sẽ có nhiều không gian sắp xếp cho nhà bếp hơn. 

kích thước phòng bếp

Tránh tình trạng nhà to nhưng khu vực nấu ăn, phòng bếp quá nhỏ và ngược lại, gây bất hợp lý cho tổng thể không gian nhà ở. 

Hiện nay, dựa theo tính toán từ các chuyên gia, kiến trúc sư, diện tích phòng bếp tiêu chuẩn cho người Việt như sau: 

 • Diện tích phòng bếp tối thiểu: Phải đạt trên 12m2.
 • Với gia đình 02 người: Diện tích phòng bếp phải đạt 15m2
 • Với gia đình 03 người: Diện tích phòng bếp phải đạt  20m2
 • Với gia đình 04 người, gồm cả trẻ nhỏ: Diện tích bếp phải đạt từ 22-25m2. 

Chú ý: Đây chỉ là số liệu mang tính chất tham khảo, tùy theo nhu cầu, mong muốn và không gian thực tế của căn nhà, bạn có thể tăng/giảm diện tích sao cho phù hợp, thoải mái cho cả gia đình sinh hoạt. 

Trường hợp, với kiểu thiết kế nhà ở của bạn là: Kiểu biệt thự cổ điển, hiện đại, biệt thự 1 trệt 1 lầu hay biệt thự mang đậm phong cách Châu Âu,… thì cách bố trí diện tích phòng bếp sẽ có phần khác nhau, vì diện tích bếp lúc này sẽ dựa theo kết cấu của tổng thể căn nhà. 

Ngoài ra, khu vực phòng ăn sẽ được thiết kế tích hợp cùng với phòng bếp hoặc có thể bố trí phòng bếp thông với phòng khách. 

Bất kể là trường hợp nào, diện tích phòng ăn tối thiểu phải đáp ứng là 5m2 trở lên, diện tích phòng ăn phổ biến sẽ là  6 – 8m2. 

Con số này giúp cho phòng ăn đảm bảo được sự thoải mái, dễ chịu và thoáng đãng, gắn kết các thành viên trong gia đình trong mỗi bữa cơm. 

Phòng bếp có diện tích bao nhiêu m2 là hợp lý
Phòng bếp có diện tích bao nhiêu m2 là hợp lý

Cách phân chia khu vực nhà bếp đúng tiêu chuẩn

Nhằm phân chia khu vực phòng bếp đạt tiêu chuẩn, bạn cần dựa theo quy trình hoạt động của người nội trợ trong không gian bếp. Thực hiện như sau: 

 • Phần khu vực gia công/ Khu vực chuẩn bị thực phẩm
 • Khu vực chế biến thức ăn
 • Khu vực lưu trữ

Bên cạnh đó, trong quá trình phân chia khu vực bếp, bạn nên cân nhắc đo lường kích thước về phụ kiện, trang thiết bị của phòng bếp gồm: khoảng cách giữa các tủ bếp mdf, độ sâu tủ lạnh, chiều cao tủ bếp, ý tưởng bố trí nhà bếp,… 

Phân chia khu vực phòng bếp hợp lý
Phân chia khu vực phòng bếp hợp lý

Kích thước trang thiết bị, phụ kiện bếp

Kích thước phòng bếp tiêu chuẩn bao gồm bộ ba vật dụng cơ bản không thể thiếu: bếp nấu – tủ lạnh – chậu rửa: Do đó, tính từ bộ ba vật dụng trên có chiều dài phù hợp nhất là trong khoảng 5.5 – 6m. 

Riêng, đối với mẫu tủ bếp gỗ công nghiệp chữ L, chữ U,…. và có bếp đảo thì khoảng cách hợp lý từ bồn rửa đến bếp nấu sẽ là 1.8 m. 

Đối với kích thước đặt thiết bị, phụ kiện bếp: Bạn cần phải tính toán chi tiết khoảng cách đặt các thiết bị, vật dụng bếp một cách chính xác và hợp lý. Để làm tốt điều này, bạn nên nghe tư vấn và sự trợ giúp từ các đơn vị thiết kế chuyên nghiệp. 

 • Quy ước A – Tính khoảng cách giữa bếp nấu và bồn rửa chén: Tối thiểu là 600 cm, giúp tránh nước rửa bát không bị văng lung tung, gây ảnh hưởng đến quá trình nấu ăn và bếp nấu. Bên cạnh đó, với khoảng cách này, bạn dễ dàng đặt thêm các phụ kiện bếp như: bát đũa, xoong nồi,…
 • Quy ước B – Tính khoảng cách từ tủ lạnh đến bồn rửa: Sẽ không có bất kỳ thông số cụ thể nào để quy chuẩn cho khoảng cách từ tủ lạnh đến bồn rửa. Mặc dù vậy, bạn cần phải chú ý: Với tủ lạnh 1 cánh thì nên ngăn khoảng  là 0.65 m; tủ 2 cánh thì nên ngăn khoảng 1m.
 • Quy ước C – Tính khoảng cách từ lối đi từ tường cho đến cạnh bàn bếp: Từ khoảng cách này, bạn cần phải có khoảng rộng tối thiểu 0.9 m khi chỉ có 1 người sử dụng bếp. Đặc biệt, kích thước phòng bếp chuẩn dành cho 2 người sử dụng sẽ là 1.2m.
Kích thước của một số trang thiết bị, phụ kiện cho phòng bếp
Kích thước của một số trang thiết bị, phụ kiện cho phòng bếp

Những lưu ý cần biết trước khi thiết kế kích thước phòng bếp

Sau đây, là một số lưu ý khi thiết kế kích thước phòng bếp/ diện tích nhà bếp đạt tiêu chuẩn: 

 • Tận dụng tối đa không gian khi ứng dụng mẫu thiết kế bếp hình chữ L, chữ U. 
 • Nên sử dụng nguồn ánh sáng tự nhiên, hay lắp đặt thêm hệ thống đèn cho phòng bếp nếu cần thiết. 
 • Thi công ốp, lát gạch, đá cho tường, mặt bếp bởi sẽ giúp cho bếp luôn sạch sẽ, dễ dàng vệ sinh, lau chùi, tăng vẻ đẹp thẩm mỹ cho phòng bếp. 
 • Thiết kế kích thước nhà bếp hợp phong thủy, có tủ bếp đạt kích thước chuẩn dựa theo chiều cao của người dùng. 
 • Lưu ý đến bộ ba vật dụng thường xuyên sử dụng bao gồm: bồn rửa – bếp – tủ lạnh. Bạn nên tham khảo kỹ kích thước phòng bếp có bàn ăn để có sự điều chỉnh phù hợp với nhà ở trong suốt quá trình thi công.  
 • Hạn chế việc sử dụng không gian trong phòng bếp bị lãng phí, thay vào đó nên tính toán cẩn thận các không gian để sắp xếp vật dụng hợp lý. 
 • Nên lắp đặt thêm hệ thống hút mùi, thông gió để nội thất không bị bám mùi thức ăn. 
 • Cần thiết kế bếp đảo đáp ứng tiêu chí thông minh, khoa học, phân chia từng vị trí vật dụng bếp phù hợp với tổng thể diện tích phòng ăn và bếp
 • Nên nghe tư vấn từ kiến trúc sư, các đơn vị thiết kế nội thất chuyên nghiệp, uy tín để thiết kế phòng bếp hợp lý. 
Một số lưu ý khi thiết kế kích thước phòng bếp
Một số lưu ý khi thiết kế kích thước phòng bếp

Một số mẫu nhà bếp có diện tích chuẩn

Hãy cùng ngắm nhìn một số mẫu tủ bếp đẹp và được thiết kế theo kích thước phòng bếp tiêu chuẩn mà Newhome24h đã tổng hợp để chia sẻ đến bạn có thêm nhiều ý tưởng sáng tạo cho phòng bếp của mình nhé. 

Thiết kế bếp tận dụng triệt để diện tích, mặt bếp được mở rộng
Thiết kế bếp tận dụng triệt để diện tích, mặt bếp được mở rộng
Mẫu bếp thiết kế song song tiện lợi tối ưu điện tích
Mẫu bếp thiết kế song song tiện lợi tối ưu điện tích
Mẫu bếp tiện lợi tone màu trắng tinh tế, tạo cảm giác rộng rãi
Mẫu bếp tiện lợi tone màu trắng tinh tế, tạo cảm giác rộng rãi
Mẫu bếp với thiết kế cửa kính trong suốt, tạo sự thoáng đãng
Mẫu bếp với thiết kế cửa kính trong suốt, tạo sự thoáng đãng
Mẫu bếp L rộng rãi màu trắng, kết hợp sàn gỗ, nội thất đơn giản
Mẫu bếp L rộng rãi màu trắng, kết hợp sàn gỗ, nội thất đơn giản
Thiết kế bếp hiện đại với đồ dùng nội thất thông minh và đa năng
Thiết kế bếp hiện đại với đồ dùng nội thất thông minh và đa năng
Mẫu bếp theo phong cách vintage, ngăn chia không gian hợp lý
Mẫu bếp theo phong cách vintage, ngăn chia không gian hợp lý
Mẫu bếp với tone màu trắng, kết hợp cây xanh tạo sự tươi mát
Mẫu bếp với tone màu trắng, kết hợp cây xanh tạo sự tươi mát
Mẫu phòng bếp với tường ốp đá, kết hợp đèn thả ấn tượng
Mẫu phòng bếp với tường ốp đá, kết hợp đèn thả ấn tượng

Trên đây là những thông tin chi tiết về kích thước phòng bếpNewhome24h đã tổng hợp để chia sẻ đến bạn. Hy vọng sẽ giúp ích cho bạn khi có nhu cầu và ứng dụng tốt cho nhà ở của mình nhé. 

0/5 (0 Reviews)
Newhome24h

Newhome24h

Với hơn 10 năm kinh nghiệm trong nghề và có đội ngũ kĩ thuật, công nhân xuất sắc đầy nhiệt huyết. Thực hiện hơn 500 công trình lớn nhỏ trên địa bàn Thành Phố Hồ Chí Minh và các tỉnh thành lân cận.