Cách lát gạch nền nhà là một trong những kỹ thuật quan trọng khi sơn sửa, cải tạo ngôi nhà, góp phần tạo nên tổng thể hài hòa về màu sắc và không gian. Với kỹ thuật lát nền bài bản, đảm bảo độ chắc chắn, bền đẹp cùng chất liệu gạch nền chất lượng, Newhome 24h cam kết mang đến nền nhà bằng phẳng, sáng bóng giúp gia chủ cảm thấy hài lòng.

Chuẩn bị chất liệu gạch lát nền

Nền nhà không chỉ tạo nên sự vững chắc cho kết cấu ngôi nhà mà đó còn là nơi mọi người cùng sinh hoạt, di chuyển qua lại hàng ngày. Quan trọng hơn, nền nhà góp phần tô điểm tính thẩm mỹ cho ngôi nhà, quyết định vẻ đẹp không gian.

Lựa chọn chất liệu gạch tốt, có màu sắc và họa tiết phù hợp không gian
Lựa chọn chất liệu gạch tốt, có màu sắc và họa tiết phù hợp không gian

Gạch được sử dụng để lát nền phải đạt quy chuẩn về kích thước, độ bền, chất liệu. Đó là những tấm gạch vuông vức, không bị rạn nứt hoặc sứt mẻ, có màu sắc đồng đều và cùng sản xuất theo 1 lô nhất định. 

Trước khi lát, tuyệt đối không được để gạch bị ướt, không để vôi vữa hoặc các chất bẩn, tạp chất bám vào bề mặt của gạch. Ngoài ra, nền lát gạch cần được cốt bằng phẳng, không sụn lút. Để đảm bảo tính thẩm mỹ thì người thợ cần đổ bê tông thấp hơn so với cốt 0 – 0 từ 3 – 5 cm. 

Tuy nhiên, tùy theo vị trí mà thợ có thể điều chỉnh sàn cốt 0 – 0 là bằng phẳng hoặc phẳng dốc. 

Hướng dẫn lát gạch nền nhà với 4 bước đơn giản tại Newhome24h

Tại Newhome24h, dịch vụ lát gạch nền được tiến hành theo nguyên tắc với quy trình 4 bước như sau:

Bước 1: Tạo lớp nền bằng phẳng

Trước khi tiến hành lát gạch nền, cầm tạo một lớp nền bằng phẳng, chắc chắn và có thể chịu được lực khi di chuyển trên gạch. Ngoài ra còn giúp tránh tình trạng bị sụt lún, lồi lõm cho nền nhà. Để tạo độ dốc cho nền nhà, người thợ có thể sử dụng ống tio căng dây lấy cốt.

Tạo nền lát gạch phải bằng phẳng theo độ dốc
Tạo nền lát gạch phải bằng phẳng theo độ dốc

Sau đó, trộn từ từ lớp vữa lót xi măng bằng cách cho nước ngấm dần. Khi vữa khô thì trộn thêm nước với lượng vừa đủ, tránh bị nhão. Sau đó, rải lớp vữa này lên nền nhà và dùng thước để gạt bằng phẳng và tạo độ dốc theo các mốc đã lấy cốt. Trung bình độ dày của lớp vữa lót sẽ duy trì khoảng 2 – 3cm.

Xác định điểm bắt đầu lát gạch nền

Để xác định được đâu là điểm đầu tiên tiến hành lát gạch nền, bạn cần dựa vào diện tích nhà và đặc điểm của vật liệu. Điều này giúp gạch lát thẳng hàng và các hoa văn được gắn trùng khớp với nhau.

Tốt nhất, người thợ cần dùng dây căng tạo đường thẳng và lát theo nguyên tắc từ trái sang phải, từ trong ra ngoài. Sau đó dùng búa cao su để điều chỉnh và đập nhẹ viên gạch để tạo độ bám dính tốt hơn.

Tiến hành lát gạch theo đúng họa tiết và cân đối
Tiến hành lát gạch theo đúng họa tiết và cân đối

Ngoài ra, trước khi lát gạch cần rải thêm một lớp xi măng để viên gạch bám chắc hơn vào lớp lót nền. Bạn nên đặt chiều gân mặt dưới viên gạch lên lớp vữa lót, điều chỉnh chắc chắn vị trí rồi dùng búa cao su đập nhẹ vào giữa viên gạch để tăng độ bám dính.

Trít mạch giữa các viên gạch

Khoảng 3 giờ sau khi lát gạch nền, người thợ sẽ tiến hành trít mạch bằng cách trộn vữa và xi măng theo tỷ lệ 1:1. Theo đó tỷ lệ này sẽ gồm 1 phần cát mịn và 1 phần xi măng, thêm một chút nước vào đảo chung để tạo độ nhão thích hợp.

Để tiến hành trít mạch, bạn cho một lượng vữa vừa đủ vào chỗ mạch cần trít, dùng bay hớt đi lượng vữa thừa để chúng không bám vào bề mặt gạch. Đường mạch vữa này có thể miết phẳng hoặc vê tròn giúp tạo độ bóng và tăng tính thẩm mỹ.

Trít mạch gạch lát nền nhằm tăng độ bám dính và tính thẩm mỹ
Trít mạch gạch lát nhằm tăng độ bám dính và tính thẩm mỹ

Lưu ý: Thay vì màu mạch trắng thông thường, bạn có thể trộn xi măng trắng với bột màu và nước than để thay đổi màu mạch đẹp mắt hơn.

Làm sạch bề mặt gạch

Sau khi hoàn thành lát gạch, cần tiến hành vệ sinh để gạch có màu tự nhiên và độ đẹp hoàn hảo nhất. Trung bình từ 24 – 36 giờ thì mạch vữa sẽ khô cứng lại và có thể tiến hành vệ sinh.

Bạn chú ý lau kĩ các vết vữa bám trên cạnh, dùng nước sạch xả và lau sạch các vết vữa bám dính ở bề mặt gạch và các đường mạch trít. Đối với những vết vữa cứng cần ngâm nước để vữa mềm, sau đó dùng trang để đầy phần nước giúp kéo theo lớp vữa bị bung ra.

Lưu ý:

 • Không nên vệ sinh quá sớm hoặc quá muộn. Nếu quá sớm sẽ khiến mạch vữa dễ hỏng còn quá muộn sẽ làm mạch vữa cứng và khó ra.
 • Nên dùng nước sạch và giẻ sạch để vệ sinh, tránh dùng nước bẩn, giẻ bẩn.
 • Tuyệt đối không dùng hóa chất tẩy rửa, làm sạch vì chúng sẽ ảnh hưởng đến màu gạch và mạch trít.

Yêu cầu chất lượng kỹ thuật khi lát gạch nền

Để đảm bảo chất lượng công trình nói chung và hạng mục lát gạch nền nói riêng, Newhome 24h đặt ra những yêu cầu chất lượng kỹ thuật nhất định.

 • Vữa dùng lát gạch không được quá khô hoặc quá ướt, quá loãng
 • Sau khi hoàn thành lát gạch không được để vữa bám chặt lên mặt gạch nền, phải vệ sinh sạch sẽ.
 • Sau khi lát gạch, tuyệt đối không nghe tiếng “ộp” khi gõ vào bề mặt gạch
 • Các hoa văn, họa tiết trên gạch cần được xếp đúng mẫu, các vết cắt phải vào khu vực khuất
 • Mặt nền lát gạch cần phải bằng phẳng theo độ dốc, mạch vữa thẳng và gọn.
 • Đối với những nền lát gạch đã cũ theo cần cạy, đục toàn bộ và lát như xây mới

Dịch vụ lát gạch nền chất lượng nhất tại Newhome 24h

Lát gạch cho nền nhà là một hạng mục trong dịch vụ sửa chữa nhà trọn gói của Newhome 24h được rất nhiều khách hàng tin tưởng lựa chọn. Nhanh gọn – Bền đẹp – Chất lượng là 3 cụm từ công ty chúng tôi cam kết mang lại cho khách hàng sau khi hoàn thành.

Newhome 24 có đội ngũ thợ lát gạch giàu kinh nghiệm
Newhome 24 có đội ngũ thợ lát gạch giàu kinh nghiệm

Lựa chọn dịch vụ lát gạch tại đây, khách hàng sẽ nhận được rất nhiều giá trị như sau:

 • Tư vấn về chất liệu gạch, loại gạch lát nền chất lượng, có màu sắc và họa tiết phù hợp không gian ngồi nhà
 • Thời gian thi công ngắn, đảm bảo hiệu quả cam kết ban đầu
 • Đội ngũ thợ thi công có tay nghề cao, có kinh nghiệm sửa chữa, lát gạch lâu năm
 • Đầy đủ dụng cụ, máy móc hỗ trợ quá trình thi công diễn ra nhanh chóng
 • Cam kết sử dụng vật liệu theo đúng hợp đồng đề ra, không làm thay đổi kết cấu ngôi nhà
 • Miễn phí quá trình dọn dẹp, vệ sinh nền nhà sau khi hoàn thành
 • Chi phí phải chăng, chính sách bảo hành, hỗ trợ xử lý khi gặp phải vấn đề

Trên đây là cách lát gạch nền nhà sao cho hiệu quả chất lượng, đảm bảo độ bền đẹp, thẩm mỹ tại Newhome24h. Quý khách hàng có thể tham khảo thêm các hạng mục ốp lát tường, lát gạch nền, sơn sửa, cải tạo nhà để tiến hành đồng bộ và nhanh chóng nhất. Liên hệ ngay số điện thoại 0925 289 199 để được tư vấn, hỗ trợ, giải đáp mọi vấn đề.

Rate this post
0/5 (0 Reviews)