Quy trình sơn nhà chi tiết đúng kỹ thuật với 5 bước cơ bản

Quy trình sơn nhà là bước cuối cùng trong công đoạn hoàn thiện vẻ đẹp cho ngôi nhà. Đây là một trong những công đoạn thi công rất quan trọng, nhằm giúp tăng thẩm mỹ, bảo vệ ngôi nhà khỏi những tác nhân từ môi trường xung quanh trong thời gian dài sử dụng. 

Hiểu được tầm quan trọng của công đoạn đó, bài viết dưới đây Newhome24h sẽ gửi đến bạn quy trình sơn nhà đúng kỹ thuật, cách sơn tường nhà mới xây đạt tiêu chuẩn, trước khi sơn nhà cần làm gì để bạn nắm bắt và áp dụng vào thi công nhà ở dễ dàng hơn nhé. 

Bước 1: Vệ sinh bề mặt sơn

Đây là bước đầu tiên trong thi công sơn nhà, áp dụng ở hai trường hợp đối với nhà mới xây xong và nhà cũ, Newhome24h đã tổng hợp và mời bạn tham khảo:

1. Đối với nhà mới xây xong

Sau khi thi công hoàn thành công trình mới xây xong, bạn cần để đạt đủ độ khô cần thiết mới tiến hành thi công sơn. Nếu thời tiết lý tưởng, khô ráo liên tục thì tầm 3 tuần bạn có thể thi công quy trình sơn nhà

Bên cạnh đó, việc thi công sơn sẽ phụ thuộc khá nhiều vào yếu tố thời tiết, bề mặt tường đạt đủ độ khô và thi công sơn có thể kéo dài 2 – 3 tháng. 

Cách sơn nhà đối với tường nhà mới xây
Cách sơn nhà đối với tường nhà mới xây

Việc vệ sinh cho tường nhà mới xây, bước đầu sẽ dùng đá mài để làm sạch bề mặt tường và loại bỏ các tạp chất gây ảnh hưởng đến độ kết dính của lớp bột bả matit hay lớp sơn lót kháng kiềm. 

Tiếp đến, bạn cần phải vệ sinh lần nữa và dùng giấy ráp mịn hoặc thô đều được nhằm loại bỏ cát, sạn còn bám trên tường, sau đó vệ sinh bụi bẩn sạch sẽ. 

Trước công đoạn bả bột matit hay thi công sơn lót, nếu nhận thấy bề mặt tường quá khô thì bạn cần làm ẩm tường bằng cách dùng công cụ Rulo, lăn với nước hay dùng máy phun hơi nước dưới dạng sương mù, để bề mặt tường đạt đủ độ ẩm cần thiết. 

2. Đối với nhà cũ

Đối với công trình nhà cũ, trước khi tiến hành thi công sơn nhà bạn cũng cần làm sạch bề mặt tường, tiến hành làm sạch rêu mốc, tạp chất, bụi bẩn, các lớp sơn cũ, bột cũ bị bong tróc hiện đang bám trên bề mặt tường. 

Cách sơn tường đối với nhà cũ
Cách sơn tường đối với nhà cũ

Nếu bề mặt tường cần sơn lại còn mới thì bạn nên dùng đá mài hay giấy ráp đánh qua toàn bộ bề mặt nhằm tạo chân bám trước khi tiến hành thi công lớp sơn mới. 

Với bề mặt tường cũ nát, sau khi bạn hoàn thành công đoạn vệ sinh thì cần xối rửa lại bằng nước sạch và để khô mới tiến hành thi công sơn. 

Đọc thêm: Trước khi sơn nhà cần làm gì?

Bước 2: Thi công sơn chống thấm

Với những bề mặt tường không cần phải trang trí quá nhiều hay không dùng đến sơn màu thì cần phải tiến hành thi công sơn chống thấm để bảo vệ cho công trình. 

Tránh các tác nhân gây ảnh hưởng đến độ bền của lớp sơn và công trình như mưa ẩm, gió bụi, vùng khí hậu nhiệt đới cần lưu ý như ở Việt Nam. 

Ngoài những yếu tố trên, bên cạnh việc thuê đội thợ sơn thi công chống thấm chuyên nghiệp, dày dặn kinh nghiệm thì bạn cũng cần nên mua loại sơn chống thấm pha xi măng chất lượng tốt trong quy trình sơn nhà

Bước 3: Thi công bột trét matit ( Có thể có hoặc không).

Bột matit ( hay còn gọi là bột bả ) là nguyên vật liệu dùng để tạo bề mặt tường được bằng phẳng, có tác dụng giúp che các vết nứt, khuyết điểm của bề mặt trước khi tiến hành sơn lót, sơn phủ, ngoài ra còn giúp tăng độ kết dính cho kết cấu công trình. 

Thi công trét bột matit
Thi công trét bột matit

Nếu bề mặt tường bằng phẳng, chi phí sơn nhà sẽ giảm đi rất nhiều bởi lượng sơn lót và sơn phủ cần dùng trong quy trình sơn nhà sẽ ít đi. 

Tùy vào mục đích sử dụng của bạn mà có thể dùng 1 – 2 lớp bả matit hoặc có thể không dùng đến. Nên lưu ý, lớp trét không được dày quá 3mm để tránh gây ra hiện tượng bong tróc, nứt nẻ, biến dạng màng sơn trong suốt quá trình thi công. 

Theo như kỹ thuật sơn tường của Newhome24h chúng tôi, bạn nên trộn bột bả theo tỷ 3:1 với nước, sau đó dùng máy khuấy đều cho đến khi hỗn hợp đạt độ quánh dẻo thích hợp. 

Quy trình sơn nhà chi tiết
Quy trình sơn nhà chi tiết

Tiếp đến tiến hành trét 1 – 2 lớp, mỗi lớp cách nhau từ 2  – 4 giờ. Chờ đợi sau 4 – 6 giờ trước khi thực thi xả nhám. Sau khi đã tiến hành xả nhám xong, bạn cần đợi thêm 1 – 2 ngày để bề mặt bột cứng rồi quay lại vệ sinh và thi công lớp sơn lót. 

Đặc biệt, nên lưu ý bột bả sau khi trộn, bạn phải dùng ngay trong khoảng 1-2 giờ. Nếu quá thời gian đã lưu ý ở trên, bột sẽ khô, cứng không thể tiến hành thi công được.

Bước 4: Thi công sơn lót kháng kiềm

Sơn lót có tác dụng ngăn kiềm ( có trong vật liệu xi măng, vôi ), chống ẩm, chống thẩm thấu và đặc biệt chống thấm cho bề mặt tường cực cao. Gia chủ có thể thi công sơn 1 hoặc 2 lớp sơn lót tùy theo nhu cầu. 

Thi công sơn lót chống kiềm
Thi công sơn lót chống kiềm

Trên thực tế, việc không sử dụng đến lớp sơn lót không quá ảnh hưởng đến chất lượng công trình sau khi thực hiện quy trình sơn nhà, nhưng về lâu dài sẽ làm giảm tính thẩm mỹ và chất lượng của lớp sơn màu, lớp sơn phủ sẽ dễ bị kiềm hóa, loang lổ, màu không đều. 

Ngoài ra, nếu không dùng lớp sơn lót, bạn sẽ phải mất nhiều chi phí cho lớp sơn phủ hơn bởi trong quá trình thi công, bột bả sẽ hút lớp sơn phủ. 

Các bước sơn nhà đúng kỹ thuật
Các bước sơn nhà đúng kỹ thuật

Bên cạnh đó, sơn lót lại có giá thành rẻ hơn nhiều so với sơn phủ, vì vậy việc sử dụng sơn lót là lựa chọn hợp lý, phù hợp với ngân sách hơn nhiều. 

Lưu ý: Nếu bạn sử dụng sơn phủ trắng bình thường hoàn toàn không thể thay thế cho sơn lót vì không có tính năng chống kiềm, ngăn ẩm, tạo bề mặt nhẵn mịn, độ bám dính cao. 

Đọc thêm: Báo giá dịch vụ sơn nhà giá rẻ tại TP.HCM

Bước 5: Sơn lớp sơn hoàn thiện (sơn phủ màu)

Ở công đoạn này, bạn sẽ tiến hành thi công 2 lớp sơn phủ màu, để hoàn thành quy trình sơn nhà đúng kỹ thuật và đạt độ hoàn thiện, thẩm mỹ cao: 

Lớp 1:

Bạn phải đợi bề mặt tường sơn lớp sơn lót chống kiềm đạt đủ độ khô tầm khoảng 2 giờ mới tiến hành sơn lớp thứ nhất cho lớp sơn phủ màu. 

Đối với dụng cụ thi công cho quy trình sơn nhà ở có thể dùng đến máy phun sơn, cọ, Rulo (lu). Tùy vào từng bề mặt tường mà lựa chọn dụng cụ thi công sơn thích hợp. 

Kỹ thuật sơn tường sơn phủ màu
Kỹ thuật sơn tường sơn phủ màu

Trước khi thi công sơn phủ màu, bạn nên pha loãng theo tỷ lệ 5 – 10 % sơn phủ với dung môi ( nước sạch ) theo thể tích nhằm đạt độ phủ tối đa và dễ dàng hơn trong suốt quá trình thi công sơn. 

Sau khi hoàn thành lớp sơn thứ nhất, bạn cần tiến hành kiểm tra những khuyết điểm còn lại của toàn bộ các khâu thi công trước và cho sửa trước khi tiến hành lớp sơn phủ thứ hai. 

Lớp 2 (lớp cuối cùng):

Tương tự, thời gian để tiến hành sơn lớp sơn cuối cùng là sau 2 giờ tính từ thời điểm kết thúc lớp sơn phủ thứ nhất.

Giống với lớp sơn phủ thứ nhất, bạn cần phải chờ đợi lớp sơn khô ráo hoàn toàn sau 2 giờ,  tính từ lúc kết thúc lớp sơn phủ đầu tiên. 

Sử dụng các dụng cụ thi công sơn giống với lần 1, đây là lớp hoàn thiện cho công trình đạt độ phủ đúng tiêu chuẩn nên cần thi công cẩn thận. 

Khi hoàn thành xong, bạn cần dùng bóng điện để chiếu rọi vào tường, quan sát thật kỹ từng chi tiết. Nếu lớp sơn phủ đã đều, không loang lổ 2 màu, không có vết và bề mặt tường sáng đều là đã đạt tiêu chuẩn. 

Video quy trình thi công sơn nhà đúng kỹ thuật do đội ngũ Newhome24h thực hiện

Một số lưu ý khi thi công sơn

Trong quy trình sơn nhà, bạn cần phải nắm một số lưu ý khi thi công để tránh những vấn đề phát sinh gây ảnh hưởng đến độ hoàn thiện, tiến độ thi công và tính thẩm mỹ của công trình: 

  • Nên đặt thùng sơn ở những vị trí an toàn, cẩn thận trong quá trình vận chuyển. Khi bị đổ sơn, bạn nên sử dụng đất và cát để thu gom. 
  • Khi thi công, bạn nên sử dụng khẩu trang trong suốt quá trình vệ sinh cũng như thi công sơn để đảm bảo an toàn về mặt sức khỏe. 
  • Công trình khi thi công, cần phải đảm bảo độ thông thoáng nhất định. 
  • Cần tránh hít bụi sơn vì gây ảnh hưởng đến sức khỏe. Nếu điều kiện thi công không được thông thoáng, cần có những thiết bị hỗ trợ để tạo độ thoáng như quạt điện …
  • Nếu không may bị dính sơn vào mắt, bạn nên sơ cứu ngay lập tức bằng nước sạch sau đó đến các cơ sở y tế gần nhất để điều trị kịp thời. 
  • Không tự tiện đổ sơn thừa, sơn hết hạn sử dụng ra môi trường gây ô nhiễm môi trường. Nếu muốn tiêu hủy, cần tuân thủ các quy định nghiêm ngặt về bảo vệ môi trường.
Đội ngũ thi công sơn nhà chuyên nghiệp
Đội ngũ thi công sơn nhà chuyên nghiệp

Trên đây, Newhome24h đã chia sẻ đến bạn quy trình sơn nhà và một số lưu ý khi thi công sơn, hy vọng sẽ giúp ích cho bạn trong việc thi công công trình nhà ở. Nếu bạn đang có nhu cầu về sơn nhà, hãy liên hệ với chúng tôi qua số Hotline: 0925 289 199, sẽ có đội ngũ tư vấn viên hỗ trợ quý khách một cách chu đáo nhất.

Bài viết liên quan

0/5 (0 Reviews)
Newhome24h

Newhome24h

Với hơn 10 năm kinh nghiệm trong nghề và có đội ngũ kĩ thuật, công nhân xuất sắc đầy nhiệt huyết. Thực hiện hơn 500 công trình lớn nhỏ trên địa bàn Thành Phố Hồ Chí Minh và các tỉnh thành lân cận.