Phương án cải tạo nhà 1 tầng thành 2 tầng hiện đại, tiết kiệm

Sau thời gian dài sử dụng, không gian nhà ở của bạn dần xuống cấp, không còn đáp ứng đầy đủ các tính năng sinh hoạt cần thiết của mọi thành viên trong gia đình. Đó là lúc bạn cần phải cải tạo, cơi nới không gian để tiện lợi hơn trong quá trình sinh hoạt.

Vậy, làm sao để cải tạo nhà 1 tầng thành 2 tầng trở nên rộng rãi, bắt mắt hơn nhưng vẫn tiết kiệm chi phí thi công hiệu quả?

Bài viết dưới đây, Newhome24h sẽ giải đáp chi tiết vấn đề trên, cũng như chia sẻ các giải pháp mở rộng không gian cực kỳ hữu ích để bạn dễ dàng ứng dụng nhé.

Ưu điểm khi cải tạo nhà 1 tầng thành 2 tầng

Sau đây, là một số ưu điểm khi tiến hành cải tạo nhà 1 tầng thành 2 tầng mà Newhome24h muốn chia sẻ đến bạn:

Ưu điểm khi cải tạo nhà 1 tầng thành 2 tầng
Ưu điểm khi cải tạo nhà 1 tầng thành 2 tầng

1. Tiết kiệm chi phí

Đối với quá trình thi công cải tạo nhà cửa, bạn cần phải dự trù khoản kinh phí nhất định. Việc cải tạo nhà 1 tầng thành 2 tầng sẽ giúp gia chủ tiết kiệm kha khá nguồn ngân sách đáng kể. Khi thiết kế, xây dựng một ngôi nhà mới, bạn phải tốn ít nhất tám trăm triệu đồng trở lên để hoàn thành một công trình.

Tuy nhiên, quá trình cải tạo lại chỉ tốn hơn phân nửa hoặc có thể ít hơn so với việc xây mới.

2. Đáp ứng công năng sử dụng

Thông thường, không gian nhà ở 1 tầng sẽ có diện tích vô cùng chật hẹp, khó đáp ứng mọi công năng sử dụng trong suốt quá trình sinh hoạt của từng thành viên trong gia đình.

Do đó, khi cải tạo nhà, khi chồng thêm tầng sẽ giúp không gian nhà ở trở nên rộng rãi, tiện nghi hơn, phù hợp với xu hướng của thời đại và đáp ứng đầy đủ các tiện ích cho căn nhà.

Đồng thời, việc giữ lại các kết cấu cũ sẽ giúp lưu giữ các kỷ niệm xưa của mọi người đối với ngôi nhà đã gắn bó trong thời gian dài.

3. Phương án cải tạo dễ dàng

Hiện nay, có rất nhiều giải pháp cải tạo nhà 1 tầng vô cùng hiệu quả, như biến nó thành nhà nhiều gian, nhà mái thái hay biệt thự sang trọng.

Mặc dù vậy, các phương pháp này thường tốn nhiều chi phí, quá trình thi công rất khó khăn và thời gian cải tạo rất lâu.

Trong đó, việc cải tạo nhà 1 tầng thành 2 tầng thường diễn ra rất nhanh, không cần phải thay đổi quá nhiều kết cấu từ công trình cũ. Đơn vị thi công chỉ cần thực hiện chồng thêm tầng, làm lại cầu thang và mái là đã hoàn thành xong công trình.

4. Tiết kiệm diện tích mặt bằng xây dựng

Phương án cải tạo này, được xem là giải pháp tốt nhất cho những ngôi nhà muốn mở rộng không gian hiệu quả, nhưng lại hạn chế về mặt diện tích.

Đồng thời, việc nối thêm tầng sẽ tiết kiệm diện tích phần đất mặt bằng nhưng vẫn cơi nới thêm nhiều căn phòng mới bên trên tầng hơn.

Những khó khăn khi cải tạo nhà 1 tầng thành 2 tầng

Mặc dù việc cải tạo nhà 1 tầng thành 2 tầng, là một giải pháp hoàn hảo giúp gia chủ có thể đổi mới không gian sống của mình trở nên tiện nghi hơn với ngân sách thi công phù hợp.

Những khó khăn khi cải tạo nhà 1 tầng thành 2 tầng
Những khó khăn khi cải tạo nhà 1 tầng thành 2 tầng

Vì thế, nó được nhiều hộ gia đình hưởng ứng và muốn thực thi cho căn nhà của mình. Tuy nhiên, quá trình này cũng gặp nhiều khó khăn sau đây:

 • Khu vực lối đi của một số căn nhà 1 tầng thường có thiết kế eo hẹp nên thường gây khó khăn trong quá trình di chuyển cho đội ngũ cải tạo.
 • Việc hấp thụ nguồn ánh sáng tự nhiên của nhà 1 tầng không tốt, không khí khó lưu thông, gây ngột ngạt, bởi thiết kế theo lối khép kín.
 • Diện tích của nhà 1 tầng khá nhỏ, nên gây khó khăn trong quá trình phân chia công năng của từng không gian sao cho khoa học, bao gồm cả việc bố trí nội thất cho ngôi nhà.
 • Hệ thống thông gió của cả căn nhà thường bị bỏ quên, do đó, ngôi nhà sẽ không có sự lưu thông không khí.

Nhằm khắc phục hiệu quả các tình trạng trên, bạn nên tìm đến đơn vị thi công uy tín, chuyên nghiệp. Với kinh nghiệm, chuyên môn của họ, sẽ giúp tìm ra những phương án thi công tốt nhất, hợp lý nhất cho ngôi nhà của bạn, đồng thời vẫn đáp ứng tốt các yêu cầu, sở thích của bạn.

Bí quyết cải tạo nhà 1 tầng thành 2 tầng tiết kiệm chi phí

Dưới đây, Newhome24h sẽ chia sẻ đến bạn bí quyết cải tạo nhà 1 tầng thành 2 tầng tối ưu chi phí ở mức tối đa nhất để bạn ứng dụng tốt cho ngôi nhà của mình:

Bí quyết cải tạo nhà 1 tầng thành 2 tầng đẹp
Bí quyết cải tạo nhà 1 tầng thành 2 tầng đẹp

1. Cải tạo thiết kế kiến trúc

Trong quá trình cải tạo nhà ở, bạn cần chú trọng nhiều ở khâu thiết kế kiến trúc, yếu tố thẩm mỹ, bố trí nội thất khoa học nhằm đáp ứng được mọi công năng sinh hoạt của các thành viên trong gia đình.

Lợi ích của việc cải tạo nhà chính là bạn có thể tận dụng được phần tường, cột, sàn, móng và dầm có sẵn. Tuy nhiên, diện tích nhà ở có phần hạn hẹp sẽ gây khó khăn nhất định khi khắc phục cấu trúc mặt ngoài cho đến kết cấu bên trong của ngôi nhà.

Ngoài ra, để ngôi nhà sau khi cải tạo không quá nhàm chán, đơn điệu, nhiều Kiến trúc sư thường ứng dụng kiểu thiết kế lệch tầng.

Mặt khác, việc nâng tầng có thể làm ảnh hưởng đến độ chịu lực của kết cấu nhà ở, cho nên theo nhu cầu của gia chủ, Kiến trúc sư sẽ đưa ra những giải pháp cải tạo nhà sao cho phù hợp và đồng bộ với hạ tầng kiến trúc có sẵn.

2. Cải tạo nội thất

Việc bố trí nội thất, cũng là một yếu tố quan trọng cần được ưu tiên hàng đầu khi tiến hành cải tạo nhà 1 tầng thành 2 tầng, bởi cần được sắp xếp sao cho khoa học và gọn gàng nhất cho tổng thể không gian nhà ở.

Cải tạo nội thất là yếu tố được ưu tiên
Cải tạo nội thất là yếu tố được ưu tiên

Với căn nhà 1 tầng có diện tích bị hạn chế, bạn nên để riêng một khoảng diện tích nhỏ, bằng cách này sẽ giúp các thành viên di chuyển và sinh hoạt được thuận tiện hơn, tạo cảm giác rộng rãi, thông thoáng, ngăn nắp hơn cho căn nhà.

Một phương án được nhiều người ứng dụng trong quá trình cải tạo nhà ở nhất, đó chính là bố trí nội thất với các vật dụng tối giản, được tích hợp nhiều công năng. Đây là giải pháp giúp tiết kiệm diện tích cực kỳ hiệu quả, mang lại sự tiện nghi cho cả căn nhà.

Theo phong thủy, khu vực cầu thang là xương sống của nhà 1 tầng, nơi này có nguồn không khí lưu thông liên tục xung quanh nhà, được vận hành mạnh mẽ.

Do đó, khi cải tạo cầu thang, bạn tránh đặt cầu thang thẳng so với cửa ra vào, vì nếu làm vậy sẽ thu hút nguồn năng lượng xấu vào nhà, đồng thời khiến cho các nguồn vượng khí tốt bị đào thải ra ngoài.

Vì vậy, bạn nên cân nhắc yếu tố này khi tiến hành thi công cải tạo, để ngôi nhà hợp phong thủy, đáp ứng tốt mọi nhu cầu sinh hoạt hàng ngày.

3. Cải tạo mặt tiền

Khi thi công cải tạo mặt tiền, bạn có thể lên ý tưởng thiết kế thêm không gian mở, hoặc đơn giản hơn là sơn lại tường, bố trí lại ban công sao cho hợp lý.

Việc sửa chữa, cải tạo mặt tiền hiện có rất nhiều cách, bạn có thể ứng dụng kiểu ốp tường, trổ cửa sổ hay trang trí cây xanh để liên kết chặt chẽ với thiên nhiên cho ban công ngôi nhà.

4. Cải tạo ánh sáng

Kiến trúc nhà 1 tầng cũ, thường có diện tích eo hẹp và không thể lấy được nguồn ánh sáng tự nhiên nên không gian trong nhà thường u tối, ẩm thấp.

Nhằm cải thiện tình trạng này trở nên tốt hơn, bạn cần đập bỏ những bức tường không cần thiết để tạo không gian mở cho ngôi nhà trở nên thoáng đãng, sáng sủa hơn.

Mặc dù vậy, trước khi phá bỏ tường, bạn cần tham khảo ý kiến từ các chuyên gia trong ngành, vì nó ảnh hưởng đến các yếu tố khác như khả năng chống đỡ, chịu lực cho ngôi nhà.

Các yếu tố này đóng vai trò cực kỳ quan trọng, nên cần được tính toán cẩn thận bởi người có kinh nghiệm, chuyên môn.

Ngoài ra, gia chủ cần chú ý đến việc thiết kế sao cho tăng diện tích các ô cửa sổ bằng việc thêm hoặc mở rộng chúng để thu thêm nguồn ánh sáng tự nhiên hơn vào nhà.

5. Cải tạo vấn đề phong thủy

Với mọi công trình kiến trúc tại Việt Nam, nhiều người thường đề cao yếu tố phong thủy lên hàng đầu. Vì vậy, khi cải tạo nhà ở, bạn nên lưu ý đến yếu tố này để đảm bảo kiến trúc ngôi nhà luôn kiên cố, cân đối, không bị nghiêng lệch nhiều,…để tránh gây ảnh hưởng đến vượng khí của cả gia đình.

Mặt khác, nếu chủ nhà cùng Kiến trúc sư có thể lên ý tưởng cải tạo không gian sống sao cho hợp lý, khoa học nhưng đồng thời vẫn đảm bảo hài hòa về mặt phong thủy sẽ giúp thu hút may mắn, tài lộc và vận khí tốt cho gia đình.

>> Tham khảo: Đơn giá dịch vụ sửa nhà trọn gói TP.HCM

Các giải pháp mở rộng không gian cho nhà 1 tầng

Hãy cùng tham khảo, các phương án mở rộng không gian cho nhà ở 1 tầng dưới đây, của Newhome24h nhé:

Các giải pháp mở rộng không gian cho nhà 1 tầng
Các giải pháp mở rộng không gian cho nhà 1 tầng

1. Xây thêm tầng tum

Phương án xây thêm tầng tum được xem là giải pháp tối ưu được nhiều gia chủ ứng dụng để mở rộng diện tích cho không gian sống của mình.

Trong đó, quá trình xây thêm tầng cao có thể tốn nhiều chi phí, hơn nữa, một số công trình nhà cũ còn không đáp ứng các tiêu chuẩn về mặt kết cấu hạ tầng.

Vì vậy, việc xây tầng tum chính là giải pháp tuyệt vời vừa đảm bảo tính an toàn, vừa giúp tối ưu chi phí hiệu quả mà bạn nên tận dụng.

Không gian tầng tum có thể được dùng để làm phòng thờ cúng trang nghiêm hoặc phòng ngủ nhỏ tùy theo mục đích sử dụng của bạn.

Ngoài ra, trước khi tiến hành thi công cải tạo nhà 1 tầng thành 2 tầng, bạn cần xin giấy phép xây dựng và tính toán các hạng mục thi công chi tiết để quá trình làm việc diễn ra suôn sẻ hơn.

2. Xây thêm gác lửng

Bên cạnh phương án xây thêm tum cho căn nhà, bạn có thể áp dụng việc xây thêm gác lửng nếu nhà ở 1 tầng của bạn có diện tích vô cùng nhỏ hẹp. Giải pháp này giúp bố trí thêm từ 1 – 3 căn phòng trên gác lửng để làm phòng thờ, phòng ngủ cực kỳ hợp lý.

Tương tự như cách xây thêm tầng tum, việc xây thêm gác lửng cũng cần đảm bảo các yếu tố về mặt kết cấu phải vững chắc, khoảng cách trần phải cao hơn 4m. Bằng cách này, không gian tầng trệt và gác lửng sẽ có đủ không khí lưu thông, sinh hoạt thuận tiện hơn.

Sau khi hoàn tất kiểm tra đánh giá ngôi nhà của bạn liệu có đáp ứng đầy đủ các điều kiện để làm gác lửng, phía đội ngũ Kiến trúc sư của đơn vị thi công sẽ lên kế hoạch, tính toán và đưa ra phương án cải tạo phù hợp nhất cho ngôi nhà bạn.

Đồng thời, họ sẽ bố trí nội thất, công năng từng khu vực sao cho phù hợp và khoa học nhất để tiện nghi cho việc sinh hoạt của cả gia đình.

3. Bố trí lại mặt bằng

Một số căn nhà 1 tầng trong quá trình xây dựng, có cách bố trí công năng chưa khoa học và hợp lý nên thường khiến cho không gian sống trở nên chật chội, ngột ngạt, gây khó khăn khi sinh hoạt cho mọi thành viên trong gia đình.

Bố trí lại mặt bằng
Bố trí lại mặt bằng

Vì vậy, khi tiến hành cải tạo, tùy theo nhu cầu của gia chủ, diện tích không gian, kiểu thiết kế cũ của căn nhà mà Kiến trúc sư sẽ khảo sát, xem xét và đưa ra phương án sửa chữa, bố trí lại kết cấu mặt bằng để đáp ứng đầy đủ các tiện ích nhất cũng như hài hòa với phong thủy.

Với cách trên, gia chủ sẽ tiết kiệm một khoản chi phí xây dựng kha khá, đồng thời mang đến một không gian sống thông thoáng, mát mẻ, hấp thụ nguồn ánh sáng tự nhiên hữu hiệu.

4. Thiết kế lại nội thất

Giải pháp cuối cùng mà nhiều gia chủ không nên bỏ qua chính là thiết kế lại nội thất trong nhà, đây là cách giúp cho không gian sống của bạn trở nên tiện nghi, tăng vẻ đẹp thẩm mỹ hơn. 

Bạn nên chọn các vật dụng nội thất đa năng, thông minh nhằm tối ưu diện tích và chi phí hiệu quả.

Tùy vào phong cách thiết kế nhà ở, đặc điểm, diện tích ngôi nhà, Kiến trúc sư sẽ đưa ra các giải pháp thiết kế lại nội thất phù hợp với căn nhà của bạn, đồng thời vẫn đảm bảo tính thẩm mỹ và công năng sử dụng của công trình.

Đơn vị cải tạo nhà 1 tầng thành 2 tầng chuyên nghiệp

Đơn vị Newhome24h chúng tôi, có hơn 10 năm kinh nghiệm chuyên nhận thi công cải tạo nhà 1 tầng thành 2 tầng trọn gói, uy tín hàng đầu tại TP.HCM và các tỉnh thành lân cận bao gồm: Biên Hòa, Đồng Nai, Bình Dương,…

Đơn vị cải tạo nhà 1 tầng thành 2 tầng chuyên nghiệp
Đơn vị cải tạo nhà 1 tầng thành 2 tầng chuyên nghiệp

Với từng công trình, Newhome24h đều đảm bảo thi công đúng kỹ thuật, mang đến những phong cách thiết kế hợp xu hướng của thời đại, có tính bền vững cao làm hài lòng mọi nhu cầu của khách hàng.

Do đó, chúng tôi dần trở thành địa điểm thi công đáng tin cậy của khách hàng mỗi khi họ có nhu cầu.

 • Nhân viên tư vấn nhiệt tình, chuyên nghiệp, chăm sóc khách hàng chu đáo, giúp họ có trải nghiệm thoải mái nhất.
 • Sở hữu đội ngũ thợ thi công cải tạo nhà 1 tầng thành 2 tầng có kỹ thuật, chuyên môn, đã qua đào tạo, lắng nghe và thực hiện tốt các yêu cầu của khách hàng.
 • Ứng dụng các vật liệu thi công chất lượng cao, chính hãng, được sử dụng rộng rãi trên thị trường, giá thành phải chăng.
 • Giá thuê nhân công rẻ hơn so với các đơn vị thi công khác trên thị trường, phù hợp với ngân sách của nhiều hộ gia đình.
 • Có nhiều chính sách ưu đãi lớn cho các khách hàng mới, khách hàng lâu năm.
 • Cam kết thi công nhanh chóng, đúng tiến độ, sử dụng máy móc, kỹ thuật hiện đại, công nghệ tiên tiến nhằm thúc đẩy quá trình thi công, tiết kiệm thời gian cho khách hàng.
 • Chế độ bảo trì, bảo hành đúng hạn hợp đồng, có mặt ngay khi khách hàng cần, giúp họ an tâm hơn khi lựa chọn chúng tôi.

Trên đây là các thông tin về cải tạo nhà 1 tầng thành 2 tầng mà Newhome24h đã chia sẻ đến bạn. Hy vọng, sẽ giúp quá trình thi công, cải tạo nhà ở của bạn trở nên hiện đại, tiện nghi, đáp ứng mọi nhu cầu sinh hoạt của bạn nhé.

Bài viết liên quan:

5/5 (1 Review)